Home » News » สหรัฐถล่มรังอัล-ชาบับในโซมาเลียครั้งใหญ่

สหรัฐถล่มรังอัล-ชาบับในโซมาเลียครั้งใหญ่

17 ตุลาคม พ.ศ. 2561

สำนักข่าวต่างประเทศ ออกรายงานข่าวนี้ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2560 เนื้อความกล่าวว่า ศูนย์บัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐในแอฟริกา ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันอังคารว่า ทหารกล้าแห่งกองทัพได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งยิ่งใหญ่ จัดเต็มทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ และผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดี ในวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมาย คือ เขตฮาราร์เดเร จังหวัดมูดัก ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศโซมาเลีย เขตนี้เป็นหนึ่งในฐานกำลังซ่องสุมของ กลุ่มอัล-ชาบับ โดยผลงานของในครั้งนี้ คือ กองกำลังสหรัฐสามารถเข้าเก็บสมาชิกได้ประมาณ 60 คน โดยไม่มีประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับภารกิจดังที่กล่าวมานี้ ถูกจัดว่ามีความรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ซึ่งตอนนั้นสามารถดับลมหายใจของสมาชิกอัล-ชาบับ ได้ประมาณ 100 คน โดยเป็นเรื่องน่าสังเกตว่า รายงานของศูนย์บัญชาการกลางของกองทัพสหรัฐแอฟริกา ไม่ได้ให้ข้อมูลระบุชัดเจน ที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่จัดเป็นเป้าหมายในภารกิจของจังหวัดมูดัก แต่กลับระบุเพียงแค่ว่า ‘ไม่ใช่ฐานประจำการ’ เท่านั้น

อีกทั้ง ปฏิบัติการเข้าบุกถล่มครั้งนี้ ยังดำเนินช่วงประชาชนชาวโซมาเลีย กำลังร่วมกันจัดงานครบรอบ 1 ปี ของการเกิดวินาศกรรมอันเป็นการจุดชนวนระเบิดซึ่งถูกแฝงมาในรถบรรทุกกลางกรุง Muqdisho วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ส่งผลให้มีประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตอย่างน้อย 587 คน รวมทั้งอาคารสำคัญต่างๆ ในบริเวณนั้นพังราบเป็นหน้ากลอง แต่ความน่าแปลกอย่างหนึ่งคือ หลังเกิดเหตุไม่มีกลุ่มหัวรุนแรงกลุ่มใดออกมาแสดงความเป็นเจ้าของ เพราะกลุ่มก่อร้ายมักมีความภาคภูมิใจในผลงานของตนเองเป็นอย่างมาก เมื่อพวกเขาสามารถฆ่าล้างผู้คนจำนวนมากได้ จะต้องออกมาประกาศให้โลกได้รับรู้ทุกครั้ง หากแต่ทุกฝ่ายก็ได้พุ่งเป้าไปยัง ‘กลุ่มอัล-ชาบับ’ นอกจากนี้เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็จัดเป็นปัจจัยสำคัญ อันทำให้ประธานาธิบดี Donald Trump สั่งยกระดับภารกิจทางทหารให้มีความรุนแรงและเด็ดขาดมากขึ้น

สำหรับ ‘อัล ชาบับ’ เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีความสุดโต่งเป็นอย่างมาก มีพฤติกรรมอันน่ากลัว ทั้งก่อการร้าย, ระเบิดพลีชีพ, กราดยิงประชาชน โดยอ้างอิงคำสอนมาจากศาสนาอิสลาม กลุ่มนี้ถือกำเนิดขึ้นมาจากสภาวะไร้กฎหมายบัญญัติควบคุม ในประเทศโซมาเลีย ที่สามารถโค่นผู้นำเผด็จการในปี พ.ศ. 2534 ได้สำเร็จ ชื่อของกลุ่มนี้มีความหมายว่า ‘เยาวชน’ มีจุดประสงค์ตั้งรัฐบาลอิสลามที่เคร่งจารีตอย่างสุดๆ คาดการณ์ว่า ‘อัล ชาบับ’ มีผู้ร่วมอุดมการณ์ในกลุ่มหลายพันคน รวมถึงนักรบชาวต่างชาติ บางคนมาจากตะวันออกกลาง บางส่วนมาจากชุมชนโซมาเลีย ที่แยกตัวไปอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป