Home » เรื่องราวน่าสนใจ » โซมาเลีย ภูมิหลังทางการเมืองกับสันติภาพที่ถูกทำลาย

โซมาเลีย ภูมิหลังทางการเมืองกับสันติภาพที่ถูกทำลาย

ประเทศไทยนับว่าเป็นดินแดนอีกแห่งหนึ่งที่มีความสุขมาก แม้ว่าจะมีความวุ่นวายอยู่บ้างแต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้อันตรายจนถึงขั้นสงครามกลางเมือง แตกต่างกับหลายประเทศที่มีความวุ่นวายทางการเมืองจนกลายเป็นสงครามทางการเมืองรบพุ่งกันไม่จบสิ้น ยังไม่นับเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกมากมายจนประชาชนต้องอาศัยอยู่กันเองเพื่อความปลอดภัยอย่างเช่น ประเทศโซมาเลีย

ประเทศโซมาเลีย อยู่ตรงไหน

ประเทศบางชื่อยอมรับว่าเราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำไป ประเทศโซมาเลียก็เป็นแบบนั้นเชื่อว่าหลายคนไม่รู้จักว่าประเทศนี้อยู่บนส่วนไหนของโลก คำตอบก็ คือ ประเทศนี้ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกาตะวันออกสุด ประเทศนี้ตั้งอยู่ที่นอกสุดของทวีปที่เรียกกันว่า นอแห่งแอฟริกา (เนื่องจากมุมสุดของประเทศเป็นแหลมยื่นออกไปในเขตมหาสมุทรอินเดีย ติดกับประเทศเอธิโอเปีย, เคนยา, ดิจิบูติ และอ่าวเอเดนทางเหนือสุด หากเราเปิดดูแผนที่จากกูเกิ้ลจะเห็นว่าตำแหน่งของประเทศเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะหากใครคิดจะบุกทวีปแอฟริกาจากทิศตะวันออกหรือทางเหนือ ก็ต้องเจาะเข้ามาทางนี้ โดยพื้นที่ตรงนี้แทนที่จะทำให้เกิดข้อได้เปรียบ ทำเป็นเมืองท่า เมืองหน้าด่านที่สำคัญกลับกลายเป็นจุดที่ทำให้เกิดความแตกหัก ความแตกต่างจากประเทศอื่นในรอบข้างกัน

ความเชื่อที่แตกต่างกัน

จากพรมแดนที่ติดกับกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ทำให้การถ่ายเททางด้านวัฒนธรรมมาด้วย อย่างหนึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ ความเชื่อทางศาสนาโซมาเลียจะนับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนหนี่ แต่ประเทศอื่นข้างเคียงกลับนับถือศาสนาคริสต์เลยแตกต่างกัน โดยความเชื่อทางศาสนาที่แตกต่างกันนี้ ทำให้มีผลต่อความวุ่นวายในประเทศโซมาเลียด้วยเหมือนกัน ยังไม่นับเบื้องหลังการสนับสนุนจากประเทศตะวันออกกลางอีกด้วย ทำให้ปัญหามันใหญ่โตยิ่งขึ้น

ความขัดแย้ง

ความขัดแย้งที่ทำให้ประเทศโซมาเลียกลายเป็นดินแดนแห่งสงครามก็คือ การแย่งชิงอำนาจของเหล่านักการเมืองที่แบ่งกันเป็นกลุ่มก้อนหลายกลุ่ม ยิ่งหลังจากร่วมมือกันโค่นอำนาจเก่าอย่าง โมฮาเม็ด ซีอาด บาร์ ลงไปทำให้กลุ่มก้อนต่างแผ่ขยายอำนาจเพื่อหวังขึ้นมาเป็นผู้นำของประเทศสุดท้ายก็เลยทำให้เกิดความขัดแย้งจนกลายเป็นสงคราม

ความขัดแย้งเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดผลลัพธ์ที่ไม่มีใครต้องการขึ้นก็คือ การก่อตั้งประเทศใหม่ซ้อนขึ้นมาชื่อว่า สาธารณรัฐโซมาลิแลนด์ แต่อีกฝ่ายหนึ่งก็มีการตั้งประเทศเหมือนกันชื่อว่า รัฐพรุนท์แลนด์ของโซมาเลียด้วยเหมือนกัน ซึ่งทั้งสองรัฐต่างก็ไม่ได้การรับรองจากนานาชาติจนถึงสหประชาชาติด้วย การต่อสู้รบกันของทั้งสองกลุ่มทำให้ประเทศโซมาเลียที่น่าจะเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าเนื่องจากติดทะเล ทำเลดี กลับกลายเป็นดินแดนแห่งสงครามที่ยังไม่รู้ว่าปลายทางอยู่ตรงไหน