Home » News » แก๊งค้ามนุษย์บนเรือน่านน้ำโซมาเลีย

แก๊งค้ามนุษย์บนเรือน่านน้ำโซมาเลีย

ประเทศโซมาเลียตอนนี้ไม่ต่างอะไรจากสมรภูมิรบเลยทีเดียว สงครามกลางเมืองทำให้เกิดอันตรายไปทุกพื้นที่อีกทั้งยังทำให้เกิดช่องโหว่สำหรับทำอาชญกรรรม มิจฉาชีพอีกด้วย แก๊งค้ามนุษย์บนเรือจับปลาเองก็เช่นกันมีข่าวออกมาว่าจะหลอกคนไปทำงานบนเรือที่เข้าไปจับปลาในน่านน้ำโซมาเลียด้วย

วงจรค้ามนุษย์ข้ามชาติ

ค้ามนุษย์ถือว่าเป็นอะไรที่ชั่วร้ายที่สุดแล้วประการหนึ่ง แก๊งค์ค้ามนุษยกลุ่มนี้จะใช้วิธีการดังนี้ นั่นคือหลอกคนมาทำงานบนเรือไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ คนสัญชาติอื่น จากนั้นก็พาขึ้นเรือไปทำงานตอนแรกอาจจะเป็นเรือถูกกฎหมายบังหน้า พอผ่านไปสักพักจะนำลูกเรือเหล่านี้เปลี่ยนเรือไปลำอื่นเรื่อยๆ เพื่อให้ทำงานตลอดเวลา โดยที่ลูกเรือไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธได้เลย เมื่อขึ้นเรือผิดกฎหมายแล้วคราวนี้ก็จะโดนลงโทษทารุณหนักมาก ไม่ได้หลับ ไม่ได้นอน เพื่อทำงานตลอดเวลาบนเรือ ส่วนเรือก็จะแล่นไปเรื่อยๆ จนถึงน่านน้ำของประเทศโซมาเลีย แน่นอนว่าประเทศที่มีสงครามกลางเมืองอย่างนั้น คงไม่มีใครมาสนใจเรือหาปลาเป็นแน่ หรือ หากทางการเข้าไปถามก็อาจจะจบลงที่การเจรจากันไม่ได้มีตรวจสอบจริงจัง

ช่องโหว่ของสงคราม

ไม่เพียงแค่สงครามกลางเมืองเท่านั้น โซมาเลียยังถือว่าเป็นดินแดนแห่งโจรสลัดอีกด้วย ส่วนหนึ่งก็ทำเพื่อหาเงินทองมาสนับสนุนกลุ่มกบฎของตัวเอง นั่นทำให้พวกเค้าต้องการแรงงานทาสอย่างมากเพื่อมาทำงานให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรือหาปลา เรือโจรสลัด และอีกมากมาย ตรงนี้ถือว่าเป็นช่องโหว่ของสงครามที่ทำให้เกิดเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมา อีกทั้งการตรวจสอบเรือในน่านน้ำโซมาเลียทำได้ยากมาก ยิ่งทำให้แก๊งค์ค้ามนุษย์เพื่อไปเป็นแรงงานทาสบนเรือเบ่งบานมากขึ้น

หนีคือทางเดียว

หากเราคือผู้โชคร้ายโดนหลอกขึ้นไปบนเรือจับปลา ทางเดียวที่จะทำได้นั่นก็คือ การหาโอกาสหลบหนีอย่างเดียว ข่าวที่เกิดขึ้นในบ้านเราเมื่อไม่นานเป็นตัวอย่างชั้นดีเลย ข่าวบอกว่าแก๊งค้ามนุษย์ข้ามชาติได้ให้นายหน้าชาวกัมพูชาไปหลอกคนมาขึ้นเรือ ปรากฏว่าเค้าทำได้สำเร็จ จากนั้นเหยื่อชาวกัมพูชาต้องทำงานอย่างหนัก ไม่ได้หลับไม่ได้นอน แม้ว่าจะเป็นนิ่ว ปวดไตจนลุกไม่ขึ้นก็ตาม แต่นายจ้างก็ไม่ยอม จึงทำให้เหยื่อทนไม่ไหวมองหาโอกาสหลบหนีจากเรือมาขึ้นฝั่งได้สำเร็จพร้อมประสานทางการเพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชะตากรรม

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เราต้องตระหนักเกี่ยวกับกฎหมายการทำงานบนเรือให้มากขึ้นว่า จะมีทางแก้ไขอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับคนไทย ลูกเรือไทยอีก บอกเลยว่าหากใครได้เจอมันคือนรกบนท้องทะเลดีดีนี่เอง